ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์  (อ่าน 31199 ครั้ง)
joyful
Full Member
***
กระทู้: 172


« เมื่อ: เมษายน 21, 2011, 08:21:41 AM »

หลายคนพอมีเวลาว่าง ไม่รู้ว่าจะทำอะไร ทั้งๆที่มีคนกล่าวไว้ว่า "ถ้าเราทำงานอดิเรกที่เราชอบวันละ 20 นาที เราจะเชี่ยวชาญในสิ่งนั้นๆได้"

เหตุใด คนวัยกลางคนและคนวัยทองทำอะไรแปลกๆ โดยเฉพาะคนโสดที่ขาดคู่ปรึกษาที่จริงใจ บางครั้งเครียดหรืออาจมาจากความบกพร่องหรือความไม่รู้ด้านจิตวิทยา เช่น อายุใกล้ 60 ปีแล้ว แต่ยังชอบดูสาวๆนุ่งน้อยห่มน้อยวัยเดียวกับลูก เป็นต้น


คนที่ทำไม่รู้ตัว แต่ทำไปแล้ว สังคมก็ควรให้อภัย

บันทึกการเข้า
deundee
Full Member
***
กระทู้: 181


« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 30, 2011, 12:19:15 PM »

การใช้เวลาว่างคืออะไร
ถ้าเราทำตัวเร่งรีบมากกว่าเดิม เราอาจแปลกใจที่จะรู้ว่าชาวอเมริกันไม่มีเวลาพักผ่อนหย่อนใจมากกว่าเมื่อ 40 ปีมาแล้ว แต่ก่อนมีเวลาพักผ่อนหย่อนใจมากกว่านี้ เช่น วันละ 45 นาที
   
   เวลาว่างหรือเวลาอิสระ หมายถึงเวลาที่ใช้นอกเหนืองานประจำ งานธุรกิจ และงานบ้าน. เป็นช่วงเวลาก่อนหรือหลังกิจกรรมที่จำเป็น เช่น การรับประทานอาหาร การนอน และกิจกรรมที่ต้องทำ เช่น การศึกษา
           ถ้าชีวิตรีบเร่งมากกว่าแต่ก่อน คุณต้องประหลาดใจที่จะรู้ว่า คนอเมริกันมีเวลาว่างน้อยกว่าเมื่อ 40 ปีก่อน. ปกติ เราควรมีเวลาว่างมากขึ้น มีการถกเถียงเกี่ยวกับเวลาว่าง เราควรมีเวลาว่างวันละ 45 นาที
            เหตุเรารู้สึกว่าเราควรมีเวลาว่างมากขึ้น อาจเป็นเพราะเราเสียเวลาครึ่งหนึ่งของเวลาว่างไปดูทีวี. ผู้ใหญ่อเมริกันเสียเวลาวันละ  2.5 ชั่วโมงในการทำงานอดิเรก. และบางครั้งก็ใช้เวลาครึ่งชั่วโมงเพิ่มอีก ดังนั้น ถ้าคุณต้องการมีเวลาว่าง ขอให้ปิดทีวีเสีย  “พูดง่ายกว่าทำ” โดยเฉพาะละครทีวี

                เมื่อข้าพเจ้าโตขึ้น แม่แนะนำที่ดีว่า ทุกเช้าใหใช้เวลาว่างด้วยการ“ออกจากบ้านเลย”  มีชาวอเมริกัน 6.8 ล้านสมัครเป็นสมาชิกชมรมนักอ่าน หรือ 196000 คนสมัครเล่นวอลเล่ย์ หรือ 680000 คนเล่นอุปกรณ์เสริมกล้ามเนื้อทุกเดือน. สามล้านคนเล่นกีฬาที่เพิ่มกล้ามเนื้อเช่น  ยกน้ำหนัก-ลูกตุ้ม” ยิงปีน
           นอกจากนี้ ชาวอเมริกัน 38% เข้าครัวและเชิญเพื่อนๆมาทานอาหาร อย่างน้อยปีละครั้ง ส่วน 62% ทำอะไร บางคนยังอยากดูทีวี ก็อาจเชิญเพื่อนๆ ที่ดีมาดูทีวีด้วย ก็จะเป็นการเปิดโลกทัศน์ให้กว้างขึ้น


Read more: http://www.time.com/time/nation/article/0,8599,1549394,00.html#ixzz1K72aWP4w

สำหรับประเทศไทย
การใช้เวลาว่างขึ้นอยู่กับความรู้สึกนึกคิด วุฒิการศึกษาของแต่ละคน ขณะนี้ คนไทยกำลังติด “ละครทางทีวี” เพื่อจะไปคุยกับเพื่อนๆที่ทำงาน และในเวลาว่าง และยังมีอิทธิพลต่อประเทศพื้นบ้านที่รับสัญญาณทีวี เช่น ประเทศกัมพูชา ประเทศลาว พม่า แม้ว่า ในกรุงเทพฯและเมืองใหญ่ๆในจังหวัดต่างๆเริ่มมีฟิตเนสแล้วก็ตาม การอ่านหนังสือน้อยมากเพราะห้องสมุดชุมชนน้อย รัฐบาลยังไม่สนับสนุนเท่าที่ควร ส่วนกีฬา ก็ยังมีศูนย์กีฬาน้อยอยู่ และหนังสือยังมีราคาสูงเพราะกระดาษราคาแพง สิ่งที่เห็นคุ้นตามากขึ้นคือ ร้านเช่าหนังสือที่มีทั้งหนังสือมือสองและหนังสือใหม่ ส่วนร้านเช่าซีวีดี ดีวีดีก็มีอย่างดาษดื่น รวมทั้งซีดีเถื่อนก็มีมากมายหลายชนิด

ขอแนะนำการใช้เวลาว่าง
   
สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ 1.การใช้เวลาว่างของคนที่อยู่ในสถานสงเคราะห์เพราะยังมีหลายคนที่ยังอยู่ในอดีต หน่วยงานสังคมควรให้พวกเขาใช้เวลาที่เหลือก่อนสิ้นใจได้พบและสนิทกับพระมากขึ้น
2.สำหรับคนแต่งงานแล้ว ก็ควรเปิดบ้านเพื่อส่งเสริมชุมชนวัดตามแผนงานอภิบาลของพระศาสนจักรในไทย  ผลัดกันเป็นเจ้าภาพเพื่อต้อนรับ “กลุ่มศึกษาพระคัมภีร์” “กลุ่มภาวนาแบบจิตภาวนา” ฯลฯ เท่ากับเป็นกลยุทธ์ให้สมาชิกได้มาสนใจศาสนาในฐานะเจ้าภาพ  เป็นกลยุทธ์ในการทำความรู้จักกับครอบครัวคาทอลิกด้วยกัน อันจะเป็นทางที่จะให้คาทอลิกได้แต่งงานกับคาทอลิกด้วยกัน สร้างความมั่นคงในครอบครัว
นอกจากนี้ ควรดูกำหนดการที่คุณพ่อเจ้าวัดเขียนในสารวัดหรือติดที่บอร์ดหน้าวัด (บอร์ดหน้าวัดเป็นสิ่งจำเป็นมาก) และรีบไปสมัครทำกิจกรรมต่างๆที่ทางวัดจัด จะได้สร้างเครือข่ายเพื่อนเพื่อช่วยเหลือกันในอนาคต เช่น หางานให้ลูกหลาน ทำงานแพร่ธรรม
ทำงานบ้านเพื่อเป็นการออกกำลังกายไปในตัว
3.สำหรับผู้แพร่ธรรม ขอแนะนำให้ใช้วิธีเขียน ตามหนังสือ Praying in your own voice through writing by Virginia Phelan, PH.D.
“จงเขียนและเขียน” จะทำให้ความคิดกระจ่างขึ้น เช่นไปทำงานแพร่ธรรมที่ไหน บางครั้งมีการประเมินผล แต่มีบางอย่างที่เราไม่กล้าแสดงความคิดเห็น แต่สามารถเขียนในสมุดบันทึก เพื่อปรับปรุงงานให้ดีขึ้น และพระจิตจะดลใจให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานครั้งต่อไปด้วย “เขาจะเก็บความคิดไว้จนถึงเวลาที่กำหนด แล้วคนจำนวนมากจะยกย่องปัญญาของเขา” (บสร 1.24)
-   ผู้แพร่ธรรม อาจใช้เวลาว่างในการสร้างเครือข่ายทางเน็ต เพราะเยาวชนที่มีอายุตั้งแต่ 17 ปีขึ้นไปเริ่มสื่อสารทางเน็ตมากกว่า (ชนรุ่น แซท (Z)
ที่ฟิลิปปินส์ นักศึกษาที่ EAPI “วันอาทิตย์ ผมจะไม่ทำงานประจำ จะพักผ่อน เพื่อให้สมองได้พัก จะได้สดชื่นพร้อมจะทำงานอย่างจริงจังในอีก 6 วัน”
ในหนังสือบุตรสิรากล่าวเกี่ยวกับการรู้จักบังคับตน เพราะในเวลาว่าง ไม่มีกฎระเบียบหรือคนมาบังคับ “อย่าปล่อยตนตามตัณหา จงควบคุมความปรารถนาของท่าน..ท่านจะเป็นเป้าให้ศัตรูเย้นหยัน อย่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเพื่อแสวงหาความสุข เพราะค่าใช้จ่ายจะทำให้ท่านยากจน ถ้าท่านไม่มีเงินในกระเป๋า อย่าไปยืมเงินเพื่อเลี้ยงฉลอง จะทำให้ตนยากจนลง” (บสร 18.30-33)
   
   -การพักผ่อนหย่อนใจของคนทั่วไป
             ชอบดูหนัง-ฟังเพลง, อ่านหนังสือ (CARTOON, MAGAZINE) สิ่งเหล่านี้จะมากระตุ้นให้คุณสดชื่น และตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ออกจะเป็นคนง่ายๆ สบายๆ เป็นตัวของตัวเอง และจะอยู่ในโลกส่วนตัวของตนเองเป็นส่วนใหญ่ ไม่ชอบอะไรที่อุดอู้ หรือที่ ที่มีแต่คนอารมณ์เสีย

      นอน คุณแทบจะไม่มีเวลาเป็นตัวของตัวเอง คุณจะมีโปรแกรมทำอะไร 108-1009 วุ่นวายไปหมด แต่ก็เพื่อตัวคุณเอง แต่ถ้าเป็นไปได้ก็อย่าหักโหมจนลืมสุขภาพละ หรือถ้า เบื่อ กับสิ่งรอบข้างคุณ ก็ลองหา อะไรทำสิ รับรองไม่ง่วงแน่นอน

     แต่งหนังสือ, แต่งบทละคร, เขียนกวี, วาดภาพ ทำงานที่คั่งค้าง คุณมีความคิดเป็นตัวของตัวเอง คิดแล้วก็จะทำให้สำเร็จ จะใช้ความคิดแบบสบายๆ ไปพร้อมๆ กับกิจกรรม นันทนาการของคุณ แถมมีจินตนาการเพียบเลยในสมองของคุณน่ะรู้มั้ย 

    ทำอาหาร อาจจะเป็นคนกินเก่งสักหน่อย เพลิดเพลินกับสิ่งที่ตัวคุณเองทำอยู่ ซน ไม่ชอบอยู่เฉยๆ อยู่ไม่เป็นที่ จะภูมิใจกับสิ่งที่ตัวเองคิดว่าทำแล้วดี รู้สึกว่าจะช่างพูดช่างคุย ซะด้วย

     คุยโทรศัพท์ จะคุยกับแฟนและเพื่อนเป็นส่วนใหญ่ คุณคุยเก่งนะ บางทีคุยจนลิงหลับเลย ช่างพูด ตลก ไม่เครียดซีเรียส มองโลกในแง่ดีไว้ก่อน ใครอยู่ใกล้คุณคงอารมณ์ดีแน่ๆ ทำความสะอาดบ้าน, จัดห้องนอน คุณต้องการแสดงความสามารถของคุณออกมา รักความสะอาด ทำอะไรมีแบบแผน เจ้าระเบียบ ไม่ยอมปล่อยเวลาล่วงเลยไป และเป็นคนที่ ตรงต่อเวลาด้วย

     เล่นกีฬา คุณเป็นห่วงสุขภาพของตัวคุณเองเสมอ ไม่ยอมให้ร่ายกายอ่อนแอเป็นอันขาด จะเข้มแข็งตลอดเวลา และอยากทำอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อตัวคุณเองเสมอ ประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ แหมหัวดีนี่คุณน่ะ เป็นคนประณีต ชอบโชว์ผลงานที่ตัวเองทำแล้วใช้ได้ คิดว่าดี มีความมานะอดทน พยายามที่จะทำสิ่งที่ตัองการให้สำเร็จไปด้วยดี และ เข้าใจความรู้สึกของคนอื่นได้ดี ละเอียดอ่อน (ส่วนมากจะชอบ ถักไหมพรม หรือประดิษฐ์สิ่งของเอาไว้ประดับบ้านหรือเอาไว้ใช้)

     ทบทวนบทเรียน คุณต้องเป็นเด็กเรียนแน่ ๆ เลย พยายามหาความรู้ใส่ตัวเสมอ เพื่ออนาคตที่ดี ดีแล้วล่ะที่คุณทำอย่างนี้ แต่อย่าอ่านจนเครียดล่ะ ไม่ดีนะ ดูแลร่างกาย ไม่ว่าจะ ดูแลใบหน้า, ผิวกาย, ผมหรืออะไรก็ตาม คุณนี่เจ้าสำอางเหมือนกัน และพยายามทำให้ร่างกายคุณดูดีเสมอ เล่นกับสัตว์เลี้ยง-อาบน้ำให้สัตว์เลี้ยง น่ารักจริงๆเลยคุณเนี่ย เป็น คนรักสัตว์ รักใครรักจริง อ่อนโยนแถมจริงใจไม่น้อย

ที่มา - http://horoscope.thaiza.com/detail_117484.html

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Valid XHTML 1.0! Powered by SMF 1.1.16 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
DSM: deruni
Valid CSS!